Bài tứ sắc đã có từ nhiều năm nay, một trò chơi được ông bà ta yêu thích. Hiện nay, trò chơi này đã được  biến tấu và  nhiều bạn trẻ có khuynh hướng hoài cổ. Tuy nhiên, cách chơi của trò chơi bài này khác  với các trò chơi khác. Theo dõi bài viết sau của GAMEVIET789 để biết thêm chi tiết nhé. 

Bài tứ sắc là như thế nào?

Trước khi tìm hiểu cách chơi bài tứ sắc thì chúng ta hãy tìm hiểu xem bài tứ sắc là gì?

Bài tứ sắc là một trò chơi đến từ Trung Quốc đã du nhập vào nền văn hóa của chúng ta từ rất lâu. Sau thời gian dài gắn bó, bài tứ sắc dần Việt hóa và mang đậm tính dân tộc.

Ở nước ta, bài tứ sắc được chơi nhiều ở miền trung trở vào miền nam. Chơi trò chơi này không chỉ là giải trí mà còn là một môn thể thao trí tuệ rất nghệ thuật. Để tham gia trò chơi này, bạn phải tiếp cận và thể hiện nhiều kỹ năng, kỹ thuật cá nhân khác nhau. 

Mục tiêu của trò chơi này  là đặt các quân bài vào tay hợp lệ. Bạn cũng phải bỏ quân bài trên tay để lấy quân bài sáng và đẹp  nhất. Tưởng chừng như đơn giản nhưng khi thực hiện  bạn mới nhận ra trò chơi này không hề dễ chơi. Sự phức tạp của trò chơi này đến từ nhiều khía cạnh khác nhau, chẳng hạn như: Bộ bài lạ, luật chơi nghiêm ngặt, thuật ngữ lạ, cách thắng bài mới… 

Bài tứ sắc là gì?
Bài tứ sắc là gì?

Cách chơi bài tứ sắc 

Trong một ván chơi bài tứ sắc, có thể có chơi từ 2 đến 4 người. Nhưng tốt nhất là chơi 4 người 1 bàn. Như đã giải thích ở trên, mỗi người nhận được 20 thẻ. 

Người chơi bài được chia 21 lá bài. Các lá bài còn lại được để ở giữa bàn được gọi là nọc

Chơi trò chơi này bắt đầu với người chơi. Người này phải vứt bỏ giấy vụn mà họ đang cầm, người ta gọi là người lách. Người tiếp theo có thể lấy thẻ Pi nếu  nhóm thẻ hợp lệ. Ăn không  được thì phải lấy lá bài khác từ độc dược. 

Nếu bạn vẫn không ăn thêm sau khi rút, bạn sẽ mất lượt. Những người có thể ăn một thẻ loại bỏ một thẻ thải và tiếp tục trò chơi. 

Tuy nhiên, theo luật của trò chơi này, người chơi không có nước đi nào cũng thắng, trong trường hợp đó, lượt chơi thuộc về người chơi đó và trò chơi  tiếp tục từ người đó. Mục tiêu của người chơi này là giúp quân bài của mình lật ngược và vươn lên dẫn đầu. Vì vậy, không còn thẻ rác, chỉ có nhóm thẻ hợp pháp. Ai ném thẻ của mình trước sẽ  thắng. Nếu không  ai thắng và chỉ còn 7 lá bài trong pot, ván bài sẽ bị hòa. 

Cách chơi bài tứ sắc
Cách chơi bài tứ sắc

Nắm chắc các nhóm bài khi chơi bài tứ sắc

Khi tham gia đánh bài muốn thắng nhanh bạn cần biết cách xây dựng bộ bài phù hợp với  luật chơi có sẵn. Bạn có thể tham khảo các nhóm thẻ hợp lệ bất kỳ như sau: 

Nhóm bài có 1 điểm chung quân bài cùng chất và cùng giá trị. 

  • Bộ 3 quân bài cùng màu, cùng mệnh giá. 
  • Bộ 4 bao gồm 2 lá bài cùng màu và cùng giá trị. 
  • Có 3, 4 thẻ chuột cùng màu trong một nhóm thẻ. 
  • Nhóm ba tướng cùng màu, cùng hình, cùng lính. 
  • Nhóm 3 xe mã hiệu, pháp, cùng màu.
Các nhóm bài trong bài tứ sắc
Các nhóm bài trong bài tứ sắc

Trên đây, là toàn bộ nội dung bài viết về cách chơi bài tứ sắc GAMEVIET789.COM. Theo dõi chúng tôi để biết thêm những bài viết hấp dẫn khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *