Cờ tướng là bộ môn thể thao trí tuệ được rất nhiều người ưa chuộng. Đây cũng là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người châu Á. Vậy cách chơi cở tướng như thế nào? Có khó không? Hãy cùng JUN88 tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây 

Giới thiệu về bàn cờ và các quân cờ 

Trước khi tìm hiểu cách chơi cờ tướng thì hãy cùng tìm hiểu sơ qua về bàn cờ và các quân cờ tướng.

Bàn cờ là một hình chữ nhật gồm 9 đường thẳng đứng và 10 đường kẻ ngang cắt nhau  tại 90 điểm. Ở trung tâm của bàn cờ là một khoảng trống gọi là sông (hoặc hà), chia bàn cờ thành hai phần bằng nhau, đối xứng. Mỗi bên có một vòm vuông hình vuông gồm bốn ô vuông (chín lò xo) kẻ một đường thẳng đứng 4, 5, 6 kể từ đường ngang cuối cùng ở mỗi bên, trong ô vuông này kẻ hai đường chéo. 

Giới thiệu bàn cờ và quân cờ
Giới thiệu bàn cờ và quân cờ

Luật quy định cách chơi cờ tướng

Các quân cờ di chuyển theo quy luật sau:

  • Tướng: Di chuyển từng ô một, theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Các tướng phải luôn  ở trong cung và không được ra ngoài hình cung hoặc hình vuông 2X2 được đánh dấu bằng đường chéo hình chữ X
  • Sĩ: Đường chéo 1 hình vuông ở mỗi nước. Và luôn phải ở trong cung như con TướngNhiệm vụ của Sỹ là bảo vệ tướng, mất Sỹ được coi là nguy hiểm nếu đối phương có 2 trụ hoặc dùng lính tấn công. 
  • Tượng: Di chuyển theo đường chéo 2 ô vuông (ngang 2 và dọc 2)  mỗi lần di chuyển.  Các quân cờ chỉ được phép ở một bên  bàn cờ, không được di chuyển sang bên kia bàn cờ của đối phương. 
  • Xe: Đi ngang dọc trên bàn cờ miễn là không có quân khác cản đường từ điểm đi đến điểm đến. 
  • Mã: Đi 2 ô ngang và 1 ô dọc (hoặc 2 ô dọc và 1 ô ngang) cho mỗi lần di chuyển. Nếu có quân nằm ngay cạnh mã và cản đường ngang 2 (dọc 2) thì mã sẽ không đi đường đó.
Luật chơi cờ tướng
Luật chơi cờ tướng
  • Pháo: Di chuyển ngang  dọc  như xe.  Điểm khác biệt là nếu pháo muốn giật các nút thì pháo phải nhảy qua đúng một nút. Pháo có thể nói  là quân mạnh nhất trong cờ vua. 
  • Tốt: Mỗi lượt đi một ô vuông. Kim chưa qua sông thì chỉ có thể đi thẳng.  Khi qua sông, Tốt có thể đi 1 nước hoặc tiến thẳng 1 bước mỗi nước 

Lưu ý và phát triển tư duy trong cách chơi cờ tướng

Để giỏi cờ tướng, bạn phải luyện tập rất nhiều. “Văn ôn, võ luyện”, muốn giỏi thì phải rèn luyện nhiều, đó là cái chính. Bạn không thể là một người chơi cờ giỏi và chỉ chơi một vài lần. 

Cờ tướng không chỉ để chơi. Một lưu ý về toàn bộ trò chơi. Các cao thủ cờ vua có thể tính toán  hàng ngàn nước đi trước khi chơi. Mỗi  nước đi bạn chơi đều phải có sự tính toán chi tiết 

Lưu ý và phát triển tư duy trong cách chơi cờ tướng
Lưu ý và phát triển tư duy trong cách chơi cờ tướng

Pháo rất khó chơi. Tại sao lại nói nó khó chơi vì nó có nước đi rất dị. Đừng đi thẳng. Sử dụng tốt Mã rất tốt. Cả trong tấn công và phòng thủ, chuyển động của ngựa rất khác nhau. Nó có thể tấn công rất đột ngột. Nếu bạn là người sử dụng ngựa giỏi thì cơ hội chiến thắng của bạn rất cao.

Trên đây là toàn bộ cách chơi cờ tướng mà chúng tôi muốn gửi tới quý vị và các bạn. Theo dõi JUN88.TV mỗi ngày để không bỏ lỡ những bài viết tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *